Home / Du học / Du học Mỹ / Bang New Jersey – Nền giáo dục phát triển vượt bậc

Bang New Jersey – Nền giáo dục phát triển vượt bậc

Vị trí: New Jersey nằm ở phía đông bắc Hoa Kỳ. Bán đảo giáp với phía đông và phía bắc bang New York ; bao bọc bởi Đại Tây Dương về phía đông , đông nam và phía nam ; giáp với sông Delaware và Pennsylvania về phía tây. Dân số: New Jersey có diện tích nhỏ thứ tư Hoa Kỳ nhưng có mật độ dân số cao thứ hai cả nước với hơn tám triệu dân. Cộng đồng người Việt: Số người Việt sinh sống tại New Jersey là hơn hai mươi ngàn người theo thống kê năm 2010 và thường tập trung ở các thành phố Atlantic City, Camden/Cherry Hill, Edison Township, Jersey City.

Các thành phố lớn:

TênDân số 2018 
Newark283,092
Jersey City264,720
Paterson146,946
Elizabeth129,186
Clifton85,755
Trenton83,798

Thủ phủ của bang là Trenton và từng là thủ đô của Hoa Kỳ trong thời gian ngắn và ngày nay là trung tâm chính trị của bang. Thành phố lớn nhất là Newark và là một trong những trung tâm của quốc gia về hàng không, tàu biển, đường sắt. Port Newark- Elizabeth là nơi vận chuyển tàu hàng của hải cảng nhộn nhịp nhất bờ Đông nước Mỹ.

Bên cạnh đó, Newark Liberty International Airport là sân bay thương mại đầu tiên và đông đúc nhất cả nước. Nhờ có sân bay, cảng biển,đường sắt và hệ thống đường cao tốc nên Newark là trạm trung chuyển lớn nhất bờ Đông. Newark còn là nơi tập trung nhiều nhân viên cổ cồn trắng nhất trong các lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, xuất nhập khầu, chăm sóc sức khỏe và chính phủ. Thành phố này còn được gọi là “làng đại học” bởi có gần 50.000 sinh viên đang theo học các trường đại học trong vùng.

Khí hậu:

Nằm giữa Đại Tây Dương và sông Delaware nên nơi đây có khí hậu tương đối ôn hòa, mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh giá. Nhiệt độ trung bình của bang từ -10C vào tháng một cho đến 230C vào tháng bảy. Mùa đông có sự khác biệt rõ rệt giữa miền nam và miền bắc.

Giao thông:

Giao thông ở New Jersey rất đa dạng với nhiều cách di chuyển như đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy. Trong đó di chuyển bằng xe buýt là phổ biến nhất với 247 tuyến xe buýt. New Jersey Transit cung cấp các tuyến xe buýt đến 21 quận trong bang.

Kinh tế:

Tiểu bang còn đứng thứ hai về mức độ giàu có khi xét theo thu nhập trung bình của hộ gia đình. New Jersey tập trung vào công nghiệp dược phẩm, tài chính , viễn thông, chế biến thực phẩm … Nông nghiệp của tiểu bang được đánh giá cao trong sản xuất các loại rau củ quả như việt quất, ớt chuông, rau chân vịt,…

Vận tải tàu biển là ngành công nghiệp mũi nhọn của New Jersey bởi vị trí địa lý chiến lược, Port of New York and New Jersey là cảng nhộn nhịp nhất bờ Đông và Port Newark-Elizabeth Marine Terminal là cảng container đầu tiên và lớn nhất thế giới.

New Jersey còn là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn lớn như Johnson&Johnson, Prudential , 24 công ty trong Fortune 500 ,các văn phòng luật hàng đầu,…

Giáo dục bang New Jersey:

Năm 2015, New Jersey đứng thứ tư trong số những tiểu bang đầu tư cho học sinh công lập với hơn mười tám ngàn đô la cho một học sinh . Hơn 50% kinh phí được đầu tư vào giáo dục học sinh.

Có chín trường trung học phổ thông nằm trong danh sách các trường trung học phổ thông tốt nhất Hoa Kỳ năm 2016, nhiều hơn so với các bang khác. Tiểu bang còn có trường đại học thuộc Ivy League – Đại học Princeton, một trong những ngôi trường đại học danh giá bậc nhất Hoa Kỳ và thế giới.

 

Bài viết hữu ích: Nắm chắc cơ hội xin visa du học Mỹ

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

CÁC LOẠI VISA DU HỌC MỸ BẠN CẦN BIẾT!

Mỹ vốn là điểm đến du học lý tưởng của nhiều học sinh, sinh viên …