Home / Du học / CÁC LOẠI VISA DU HỌC MỸ BẠN CẦN BIẾT!

CÁC LOẠI VISA DU HỌC MỸ BẠN CẦN BIẾT!

Mỹ vốn là điểm đến du học lý tưởng của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam bởi hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới và chương trình học đa dạng. Để bắt đầu hành trình chinh phục nền học thuật tại “đất nước cờ hoa”, yêu cầu đầu tiên là bạn phải có trong tay Visa du học Mỹ. Hãy cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu các loại visa du học Mỹ và điều kiện cấp visa đối với mỗi loại để chuẩn bị hồ sơ xin Visa thật kỹ càng nhé!

1.Các loại visa du học Mỹ

Có 3 loại visa du học Mỹ thường gặp: F1, J1 và M1. Mỗi loại hướng đến những đối tượng và mục đích khác nhau.

Loại visaF1J1M1
Đối tượngHọc sinh, sinh viên quốc tế muốn theo học các chương trình chính quy tại các trường trung học, cao đẳng, đại học, hoặc các khóa học tiếng Anh toàn thời gianCá nhân tham gia vào các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật hoặc đào tạo ngắn hạn.Sinh viên học nghề (toàn thời gian, tối thiểu 18 giờ học mỗi tuần)
Mục đích đến MỹTheo học một trong các chương trình sau: – THPT tư thục

– Cao đẳng, đại học

– Trường ngôn ngữ

Tham gia vào nhiều loại chương trình trao đổi văn hóa, học thuật ngắn hạn của chính phủ hoặc các tổ chức khácTheo học một khoá đào tạo nghề hoặc các khóa đào tạo phi học thuật khác được chính phủ Mỹ công nhận
Quy định về

việc làm thêm

Không được phép làm việc bên ngoài trường học; Nếu làm việc trong trường học, không được phép làm quá 20 giờ/tuầnCó cơ hội và giới hạn việc làm như visa F1 với sự cho phép của nhà bảo trợ chương trình trao đổiKhông được phép làm việc trong suốt quá trình học
Thời hạn được

ở lại Mỹ

Thời hạn trên mẫu I-20 + 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu + 60 ngày sau khi chương trình kết thúcThời gian của chương trình học + 30 ngày

Không được phép tới Mỹ trước quá 30 ngày tính từ ngày bắt đầu chương trình trao đổi

Thời hạn trên mẫu I-20 + 30 ngày nhưng gộp lại không được quá 1 năm

*I-20 là giấy chứng nhận của trường bạn dự định theo học, gửi cho Lãnh sự quán Mỹ, công nhận bạn là sinh viên của trường và sẽ theo học chương trình học toàn thời gian tại trường hàng năm. Trên I-20 có quy định thời gian bạn được ở lại Mỹ để hoàn tất chương trình học.

2.Điều kiện xin Visa

Đối với visa F1

Để đủ điều kiện được xét visa F1, người nộp đơn phải đăng ký một chương trình học hoặc khóa học tiếng Anh toàn thời gian (tối thiểu 18 giờ/tuần) tại một trong những trường được Chính phủ Mỹ cho phép tiếp nhận du học sinh quốc tế. Người nộp hồ sơ phải chứng minh có đủ ngân sách để trang trải trong suốt thời gian học và dự định trở về nước sau khi hoàn tất chương trình. Ngoài ra, bạn cần hoàn tất các giấy tờ sau:

  • Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160)
  • Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất 6 tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Mỹ
  • Một ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng sáu tháng gần đây
  • Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin visa không định cư không hoàn lại trị giá $160
  • Biên nhận lệ phí SEVIS: $350
  • Mẫu đơn I-20 đã được chấp thuận từ trường học hoặc chương trình tại Hoa Kỳ.

Đối với visa J1

Để được cấp visa J1, các bạn phải tham gia một trong các loại Chương trình Giao lưu văn hóa hoặc trao đổi thực tập sinh thông qua một tổ chức tài trợ. Nếu bạn được công nhận đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình, nhà tài trợ sẽ cung cấp cho bạn thông tin và tài liệu cần thiết để đăng ký visa J1. Bạn cần phải hoàn thành mẫu đơn D-2019. DS-2019 là thư mời hay giấy xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm việc tại đơn vị/ tổ chức đã tài trợ bạn. Ngoài ra, hồ sơ tài chính và các loại giấy tờ xin visa J1 cũng tương tự như visa F1.

Đối với visa M1

Để được cấp visa M1, sinh viên phải đăng ký vào khóa học nghề hoặc chương trình đào tạo phi học thuật ở một cơ sở được chứng nhận bởi Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ. Sinh viên bắt buộc phải ghi danh vào chương trình toàn thời gian của nhà trường, phải thông thạo tiếng Anh hoặc có giấy chứng nhận vào chương trình dự bị tiếng Anh. Đặc biệt sinh viên phải có nguồn hỗ trợ tài chính đầy đủ, đảm bảo khả năng chi trả chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt quá trình học và phải duy trì thường trú bên ngoài Mỹ. Các loại giấy tờ khi xin visa cũng tương tự như visa F1.

Nếu bạn còn có thắc mắc về các loại visa du học Mỹ hoặc cần hỗ trợ làm hồ sơ xin Visa du học Mỹ cũng như các nước khác, hãy liên hệ Việt Nam Hiếu Học để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Biên tập viên: Cẩm Phạm

Bài viết hữu ích: DU HỌC MỸ – TRƯỜNG GREENVILLE UNIVERSITY

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

ĐẠI HỌC TASMANIA (UTAS) (UNIVERSITY OF TASMANIA)

Nội dung:1.Các loại visa du học Mỹ2.Điều kiện xin Visa Đại học Tasmania (UTAS) là …