Home / Du học / Điểm GPA – Điều kiện không thể thiếu cho du học sinh

Điểm GPA – Điều kiện không thể thiếu cho du học sinh

GPA là viết tắt của từ Grade Point Average, chính là chỉ số điểm trung bình đánh giá học tập của học sinh, sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. Cụ thể GPA là một chỉ số để đánh giá chất lượng học tập của du học sinh, học sinh hoặc sinh viên. 

1.Cách tính GPA

GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất. GPA được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của tất cả các môn học và sau đó chia đều ra để được số trung bình. Ở Mỹ thường dùng các chữ cái A,B,C,D hay dạng số từ 0 -> 4 dùng để thể hiện kết quả học tập của học sinh và sinh viên.

  • A = 4 = Giỏi
  • B = 3 = Khá
  • C = 2 = TB
  • D = 1 = Qua môn ( yếu )
  • F = 0 = Rớt ( kém )

Cách tính GPA phụ thuộc vào mỗi quốc gia và nhà trường, có trường tính điểm trung bình dựa vào tín chỉ (thường là bậc Đại Học), có trường dựa vào số môn học hoặc giờ học

  • Tính GPA theo môn học: Cộng tổng điểm các môn học chia số môn học bạn tham gia

→ GPA = 13.8/4 = 3.45 ⇒ Khá 

  • Tính GPA với số tín chỉ: Cộng tổng điểm chia cho tổng tín chỉ

Thông thường tín chỉ thường được sử dụng nhiều trong các trường đại học. Tín chỉ được coi như là đơn vị đào tạo dùng làm tiêu chuẩn để đánh giá chương trình học. Nói chung, tín chỉ dựa trên số giờ học trên lớp và số giờ tự học ngoài lớp.

→ GPA = 36.1/11 = 3.28 ⇒ Khá

Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang; tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm càng cao càng có nhiều lợi thế.

2.GPA để nhận được học bổng

Thông thường những học sinh có GPA từ 7.0 trở lên sẽ có cơ hội nhận học bổng du học Hoa Kỳ. Mức điểm này với học sinh Việt Nam mà nói là không hề khó nếu không muốn nói là dễ như trở bàn tay đặc biệt với học sinh bậc phổ thông.

Với sinh viên đại học thì có phần khó khăn hơn một chút nhưng nếu lỡ không đạt được mức GPA này, ứng viên sẽ vẫn có cơ hội được nhận vào trường, có thể cân nhắc nhiều yếu tố khác để làm đẹp bảng thành tích của mình mà các trường thường nhắm đến như: khả năng lãnh đạo, thành tích nghiên cứu, đóng góp cho xã hội và cộng đồng, hay thành tích ngoại khóa.

Nhưng GPA chưa phải là yếu tố quyết định tất cả vì những trường đại học ở mỹ hay một số nước khác. Họ rất thích học sinh, sinh viên có sự năng nổ và linh hoạt trong quá trình tìm kiếm học bổng. Học sinh, sinh viên còn phải tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, tại một số trường đại học ở Mỹ còn kiểm tra đầu vào bằng các yếu tố như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, những bức thư tự giới thiệu về bản thân, kế hoạch tương lai, bài luận văn, kinh nghiệm của sinh viên.

Vấn đề điểm số luôn là một phần rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Mỗi chương trình học bổng lại có những quy định khác nhau về điểm số, những học bổng có tính cạnh tranh càng cao thì yêu cầu về điểm số lại càng cao

Như vậy các bạn đã biết GPA là gì rồi đấy, chúc các bạn có điểm số GPA thật là cao nhé!

Biên tập viên: Ngọc Yến

Đọc thêm: DU HỌC MỸ – TRƯỜNG GREENVILLE UNIVERSITY

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THE UNIVERSITY OF ADELAIDE

University of Adelaide là một trong những trường đại học lâu đời đứng thứ 3 …