Home / Du học / DU HỌC MỸ NGÀNH STEM CÓ GÌ HẤP DẪN DU HỌC SINH VIỆT?

DU HỌC MỸ NGÀNH STEM CÓ GÌ HẤP DẪN DU HỌC SINH VIỆT?

Theo thống kê của U.S.News thì Việt Nam có hơn 6.000 sinh viên theo học ngành STEM tại Mỹ, thuộc 1 trong 10 quốc gia có lượng du học sinh theo học ngành này đông nhất và con số này ngày một tăng lên. Điều gì đã tạo nên sức hút mạnh mẽ của STEM đối với sinh viên Việt Nam vậy? Hãy cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu nhé!

STEM là ngành gì?

STEM là từ viết tắt của ngành Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật và Mathematics – Toán học.

Đây có phải là ngành học mang đến nhiều hứa hẹn cho tương lai?

Mỹ có phải là nơi đào tạo những ngành này tuyệt vời nhất?

Mỹ – Quốc gia đi đầu sự phát triển của ngành khoa học – kỹ thuật

Lựa chọn quốc gia học ngành STEM không tiêu chí nào quan trọng bằng tiêu chí chọn đất nước có nền khoa học – kỹ thuật phát triển. Tại đất nước có nền khoa học – kỹ thuật phát triển, thứ chúng ta học được không phải là lý thuyết đơn thuần, đó là thực tế phát triển của đất nước đó, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành… Và không quốc gia nào có thể vượt qua Mỹ nếu căn cứ vào tiêu chí này.

Giáo dục Mỹ coi trọng ngành STEM giống như coi trọng sự phát triển của ngành này tại nơi đây. Là một trong những quốc gia đầu tiên đào tạo ngành STEM, Mỹ trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học. Nhất là những môn mang tính đặc thù như Quang hình học, Dầu khí, Kỹ thuật sinh học…

Các trường tại Mỹ nổi tiếng về ngành STEM là: Học viện Massachusetts Institute of Technology (MIT), Đại học Stanford, Auburn University và các trường thuộc khối IvyPrep Education…

Một điều đặc biệt hấp dẫn nữa chính là hàng năm Mỹ giành không ít ngân sách để phát triển những dự án tiềm năng mà sinh viên tiến hành. Có thể nói, học ngành STEM tại Mỹ là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Mỹ – Nơi hứa hẹn cơ hội làm việc tuyệt vời cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành STEM

Đối với du học sinh, tiêu chí họ lựa chọn ngành học và quốc gia du học không chỉ là sở thích, đam mê mà còn dựa vào cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì sao hơn 6.000 sinh viên lại du học Mỹ ngành STEM? Có nhiều lý do, một trong những lý do quan trọng là họ nhìn thấy cơ hội làm việc hấp dẫn tại Mỹ sau khi họ hoàn thành khóa học này.

Theo báo cáo của Bộ thương mại Mỹ năm 2017, nhân lực ngành STEM tăng hơn 24% trong suốt 10 năm qua, và dự đoán sẽ còn tăng nữa để phục vụ cho tình hình phát triển ngành khoa học – kỹ thuật của đất nước. Đây chính là lời hứa hẹn tuyệt vời dành cho những ai đã, đang hoặc sắp theo học ngành STEM tại Mỹ.

Chưa hết, sinh viên tốt nghiệp STEM sẽ có mức lương khởi điểm cao hơn những khối ngành khác lên đến 29%, trong đó nổi bật như kiến trúc sư (lương 119.500 USD), kỹ sư phần mềm (95.000 USD), điều dưỡng (97.000 USD)…

OPT – Chương trình thực tập không bắt buộc được áp dụng. Chương trình này cho phép sinh viên theo học khối ngành STEM được ở lại Mỹ 36 tháng (kể từ khi tốt nghiệp) để làm việc. Ngoài ra, nếu học lên cao sinh viên sẽ được cấp thêm một năm chương trình OPT nữa. Đây là chính sách của Mỹ nhằm thu hút nhân tài ở lại đóng góp sức lực và trí tuệ vào sự phát triển khoa học – kỹ thuật của đất nước.

Đó là nhu cầu, vậy còn thực tế thì sao? Với tấm bằng STEM trên tay, liệu sinh viên có dễ dàng tìm được việc và mức lương như mình mong muốn? Tấm bằng STEM tại Mỹ là tấm bằng chất lượng, sinh viên sau tốt nghiệp hoàn toàn có thể làm việc ở những tập đoàn lớn. Ở Mỹ, có 60% tập đoàn toàn cầu có giá trị vốn hơn 100 tỷ USD, đồng thời có 132 công ty Mỹ nằm trong danh sách Fortune Global 500 công ty lớn nhất thế giới… là những cơ hội làm việc hấp dẫn cho sinh viên.

Với nền giáo dục bậc nhất, nền khoa học – kỹ thuật phát triển và với cơ hội việc làm tuyệt vời như vậy… nếu bạn có đam mê với khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học thì còn chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch du học Mỹ ngành STEM ngay từ hôm nay?

Biên tập viên: Cẩm Phạm

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THE UNIVERSITY OF ADELAIDE

Nội dung:STEM là ngành gì?Mỹ – Quốc gia đi đầu sự phát triển của ngành …