Home / Du học / Du học sinh Canada cần biết: Những kiểu lừa đảo nhập cư nên cảnh giác và thận trọng

Du học sinh Canada cần biết: Những kiểu lừa đảo nhập cư nên cảnh giác và thận trọng

Một số sinh viên quốc tế tại Canada gần đây nhận được một cuộc gọi từ các đối tượng tự xưng là nhân viên của Sở nhập cư, tị nạn và công dân Canada (IRCC), sau đó bị yêu cầu đóng phí nếu không muốn bị trục xuất khỏi Canada. Thực chất đây là một hình thức lừa đảo!

Tình trạng lừa đảo nhập cư đang là một vấn nạn đáng báo động tại Canada trước thực tế số lượng du học sinh tại nước này ngày càng tăng. Đáng lưu ý hơn là các thủ đoạn lừa đảo vô cùng đa dạng, tinh vi mà không phải du học sinh nào cũng nắm bắt được nếu không tìm hiểu và cảnh giác.

Dưới đây là những hình thức lừa đảo phổ biến mà bạn cần đề phòng:

1. Lừa đảo qua email:

Những kẻ lừa đảo đã gửi thư từ một văn phòng nhập cư Ontario đến các email nhằm đe dọa và sau đó yêu cầu người nhận thư đóng một số loại lệ phí để tiếp tục thực hiện hồ sơ nhập cư.

Các email này được gửi đến nhiều người nhận một cách ngẫu nhiên, bao gồm cả những người không có nhu cầu về dịch vụ nhập cư. Những email lừa đảo như vậy thường được viết bằng văn phong thiếu trang trọng, ngữ pháp nghèo nàn và thiếu tính xác thực.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều tội phạm lừa đảo tinh vi hơn. Những kẻ này dùng logo, con dấu, chữ ký giả để gia tăng độ tin cậy cho thư giả mạo đó. Vì vậy, hãy cẩn thận và đề phòng các bức thư này.

Bài viết hữu ích: Du học Canada: Điểm khác biệt giữa chương trình CES và SDS

2. Lừa đảo qua điện thoại:

Giống như lừa đảo qua email, những kẻ gian sẽ tự xưng là đại diện Văn phòng Nhập cư và yêu cầu bạn thanh toán một khoản phí hoặc cung cấp thông tin cá nhân để lấy tiền, danh tính của người bị hại. Các trường hợp gần đây tại nước này cho thấy có một số kẻ đang cố bắt chước, giả vờ là quan chức từ Sở Nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) để lừa đảo.

Để đề phòng tối đa các trường hợp lừa đảo nhập cư Canada, bạn cần lưu ý:

 • IRCC sẽ không gọi cho bạn để thu tiền, thanh toán qua điện thoại hay qua thẻ tín dụng trả trước. Họ chỉ liên lạc với khách hàng qua điện thoại nhằm có thêm thông tin để tiếp tục xử lý đơn hoặc yêu cầu cung cấp thêm tài liệu. Các bạn có thể tìm hiểu về cách thanh toán phí cho IRCC tại đây
 • IRCC cũng sẽ không yêu cầu xác nhận thông tin cá nhân cơ bản mà bạn đã cung cấp trên mẫu đơn (ví dụ: ngày sinh, số hộ chiếu…).
 • Bạn nên cẩn thận với các trò ăn cắp thông tin, bao gồm: số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng, số hộ chiếu và bất kỳ loại thông tin cá nhân nào khác

3. Trang web nhập cư không chính thống, lừa đảo

Việc tạo ra một website giả mạo trông giống như trang chính thức của IRCC không phải là điều quá khó khăn đối với những tên lừa đảo công nghệ. Đôi khi, kẻ gian cũng sẽ thiết kế các thông tin quảng cáo giả trên internet với nội dụng đại loại như “Quảng cáo này hứa hẹn xử lý dịch vụ nhập cư nhanh hơn, đảm bảo hoàn thành hồ sơ thành công”. Mục đích của những kẻ lừa đảo là hướng lượng truy cập vào trang của mình.

Bạn nên hiểu rằng thời gian xử lý nhập cư không liên quan đến bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (trừ nhân viên chính thức tại IRCC). Bên cạnh đó, không ai đảm bảo được hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ được thông qua.

Dưới đây là những lời khuyên đến từ bộ di trú Canada, bạn nên ghi nhớ để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra:

 • Nhiều trang web tuyên bố cung cấp dịch vụ đặc biệt cho người muốn di dân, như bảo đảm nhập cư hoặc xử lý đơn của bạn nhanh hơn các tổ chức của chính phủ Canada… Với những nơi này, bạn không nên hợp tác hay trả tiền để mua gói dịch vụ đó.
 • Bạn không nên nhập thông tin cá nhân vào những website không đáng tin. Hãy chỉ truy cập trang có “https://” ở đầu địa chỉ web để hiển thị trang an toàn.
 • Nếu nghi ngờ một website không đáng tin cậy, hãy tìm kiếm trên Google và các trang mạng xã hội để xem liệu có ai đã gặp bất kỳ sự cố nào với website đó hay không. Sau đó, bạn nên liên hệ với chủ sở hữu trang web này qua điện thoại hoặc email để xác thực độ tin cậy.
 • Hãy đảm bảo trình duyệt của bạn được cập nhật thường xuyên. Bộ lọc trình duyệt có thể giúp bạn phát hiện các trang web giả mạo.
 • Bạn nên cẩn thận với các trang web được gửi trong email không rõ nguồn gốc.
 • Không nên tiết lộ thông tin cá nhân với người lạ

4. Chuyên gia tư vấn không đáng tin cậy

Mối đe dọa còn nằm ở những chuyên gia tư vấn gắn mác chuyên nghiệp nhưng thực chất chỉ muốn móc ví tiền của bạn. Khi làm các thủ tục liên quan đến du học và nhập cư Canada, bạn nên tìm đến những công ty tư vấn uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm thay vì tìm đến một vài cá nhân tự xưng là “chuyên gia” tư vấn hoặc bạn cũng có thể đặt niềm tin vào các luật sư, họ là những người có đủ chuyên môn cũng như được cấp phép để thực hiện các chức năng pháp lý, như:

 • Soạn thảo văn bản
 • Giải thích, sử dụng luật
 • Tư vấn pháp lý
 • Đại diện cho khách hàng

Để tránh việc trở thành một “con tốt” trong “trò chơi” của những kẻ lừa đảo khi nhập cư vào Canada, bạn cần đề phòng các kiểu gian lận phổ biến. Nếu nhận được bất cứ email, cuộc gọi hoặc phát hiện các website lừa đảo nhập cư, hãy ngay lập tức gọi điện cho cảnh sát địa phương hoặc báo cáo cho Trung tâm chống gian lận Canada tại: http://www.antifraudcentre-centreantifraude.ca/reportincident-signalerincident/index-eng.htm

TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM HIẾU HỌC

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

HỌC BỔNG GANNON UNIVERSITY

Nội dung:1. Lừa đảo qua email:2. Lừa đảo qua điện thoại:3. Trang web nhập cư …