Home / Du học / KINH NGHIỆM LỰA CHỌN TRƯỜNG PHÙ HỢP KHI DU HỌC MỸ

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN TRƯỜNG PHÙ HỢP KHI DU HỌC MỸ

Chọn trường phù hợp khi du học Mỹ là một điều quan trọng, làm thế nào để chọn được một trường thực sự phù hợp với nguyện vọng học tập, mục tiêu tương lai và khả năng tài chính của gia đình? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm để chọn được trường phù hợp khi du học Mỹ.

Du học không chỉ là để học kiến thức đơn thuần trên lớp, có rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi bạn ở vùng đất mới, do đó bạn phải xác định rõ đi du học tức là chúng ta đang trải nghiệm chọn đúng môi trường cũng một phần giúp chúng ta phát triển việc học. 

Khi chọn trường, bạn cũng nên xem xét trường đó có phù hợp với khả năng tài chính của gia đình hay không. Nếu tài chính có hạn thì bạn nên xem xét học tại những trường có nhiều chính sách, ưu đãi về học phí, học bổng…đồng thời, bạn cũng nên tính toán mức chi phí ăn ở, sinh hoạt, học tập sao cho kỹ lưỡng để quyết định nên theo học trường nào.

Tuy nhiên, khi bạn đã chọn con đường du học bạn nên có tài chính vững một chút thì việc chứng minh tài chính du học Mỹ sẽ dễ dàng trong quá trình xin visa. Chính phủ Mỹ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn và cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn.

Những vấn đề bạn cần phải quan tâm nếu muốn chọn trường học phù hợp khi du học Mỹ

Khả năng ngoại ngữ của bạn:

Với những trường có yêu cầu đầu vào TOEFL/IELTS cao thì lời khuyên cho bạn là nên chuẩn bị một vốn tiếng Anh kha khá để ít nhất không cảm thấy sốc hay tự ti trước các bạn nước ngoài hay những bài giảng của giáo viên bản địa. Tuy nhiên các trường của Mỹ đã có những khóa học tiếng Anh cho các du học sinh trước khi bước vào quá trình học cao đẳng, đại học cho nên bạn cũng không phải quá lo lắng về khả năng tiếng Anh của mình.

Mức độ học lực có đủ điều kiện để đăng ký vào trường đó hay không? 

Tùy khóa học mà các trường ở Mỹ sẽ đưa ra mức yêu cầu đầu vào khác nhau. Về mặt bằng chung thì đối với hệ cao đẳng và dự bị đại học, yêu cầu GPA (Grade Point Average – điểm trung bình các môn học) THPT từ 6.5 trở lên, hệ đại học 7.0 trở lên và thạc sĩ 7.5 trở lên. Các trường sẽ thực hiện đánh giá hồ sơ của ứng viên, điểm số này không hoàn toàn phụ thuộc vào GPA.

Không phải ứng viên nào vượt trên mức GPA yêu cầu cũng đều được nhận vào trường, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như năng lực ngoại ngữ, thư giới thiệu, bài luận cá nhân, khả năng lãnh đạo, thành tích nghiên cứu, đóng góp cho xã hội và cộng đồng, hay thành tích ngoại khóa, …

Vị trí địa lý, nền văn hóa, con người, môi trường sống tại nơi bạn định đến học tập

Việc chọn bang cũng một trong những bước quan trọng trước khi chọn trường. Môi trường văn hóa và chính sách giáo dục của bang mà sinh viên quyết định theo học sẽ ảnh hưởng khả năng hòa nhập của mỗi sinh viên. 

Ngoài ra khi đi du học, các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống của sinh viên bao gồm các hoạt động xã hội, số sinh viên quốc tế, các tổ chức đoàn thể của trường và các hoạt động ngoại khóa.

Đời sống xã hội phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động ngoại khóa (thể thao, xã hội, văn hóa…) cũng như số lượng sinh viên sống trong ký túc xá của trường. Các trường học ngoại trú (sinh viên sống ở nhà hoặc thuê nhà bên ngoài) thường có ít các hoạt động vào cuối tuần và vì thế có ít cơ hội để sinh viên hòa nhập.

Chất lượng đội ngũ giáo viên, sĩ số lớp, tỉ lệ giữa giáo viên và học sinh

Các giáo viên nước ngoài luôn là một nguồn kiến thức rộng lớn cho các sinh viên.

Với những trường có lớp học nhỏ ít, đội ngũ giáo viên tốt và nhiệt tình sẽ đảm bảo sự quan tâm của giáo viên đến từng cá nhân. Qua đó, giáo viên sẽ thiết kế và thay đổi nội dung bài học sao cho phù hợp với khả năng của từng học sinh và giúp học sinh đạt các mục tiêu học tập của mình.

Chương trình học, số môn học, các khóa học nâng cao

Những trường có chương trình cấp bằng kép Phổ thông trung học + Cao đẳng (2 năm) sẽ dành cho những học sinh từ 16 tuổi, chưa tốt nghiệp phổ thông.

Chương trình cấp đồng thời bằng tốt nghiệp phổ thông và cao đẳng sau 2 năm, số lượng tín chỉ tương đương 2 năm đại cương đại học. Hoàn thành khóa học, sinh viên chuyển tiếp lên năm 3 các trường đại học 4 năm.

Chương trình chuyển tiếp vào đại học (2 năm +2 năm) dành cho học sinh đã tốt nghiệp phổ thông, sau khi hoàn thành khoá học này, sinh viên sẽ được học chuyển tiếp lên học năm thứ 3 tại các trường Đại học liên kết với Cao đẳng cộng đồng để lấy bằng Cử nhân.

lựa chọn đất nước du học

Khi bạn xác định ngành học sau này của mình thì bạn nên chọn các trường có môn học nâng cao liên quan đến chuyên ngành đó. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các bạn tiếp xúc với kiến thức chuyên ngành sớm hơn, đặc biệt khi lên đại học bạn còn được miễn không cần học lại những môn đó. Điều này giúp bạn bớt được một số tín chỉ và rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí khi học đại học.

Rõ ràng để chọn trường phù hợp khi du học Mỹ không hẳn là điều dễ dàng, việc tìm hiểu trước các thông tin trường học là điều quan trọng và đi đôi với sự chuẩn bị kỹ càng của bạn. Bạn phải biết mình có gì, mình muốn gì thì mới có thể chọn được nơi học tập thực sự phù hợp với mình. Chúc bạn sớm thành công trên con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ!

Biên tập viên: Cẩm Phạm

Đọc thêm: DU HỌC MỸ – TRƯỜNG GREENVILLE UNIVERSITY

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

ĐẠI HỌC TASMANIA (UTAS) (UNIVERSITY OF TASMANIA)

Đại học Tasmania (UTAS) là trường đại học lâu đời thứ tư của Úc. Thu …