Home / Du học / LỰA CHỌN CHO DU HỌC SINH MỸ KHI OPT HẾT HẠN

LỰA CHỌN CHO DU HỌC SINH MỸ KHI OPT HẾT HẠN

OPT là cách viết tắt của Optional Practical Training, một loại giấy phép làm việc được chính phủ Mỹ cấp cho các sinh viên quốc tế vừa hoàn thành chương trình học đại học và sau đại học trên đất nước họ. Điều kiện để sinh viên du học Mỹ được cấp OPT rất đơn giản: thứ 1 là chương trình học toàn thời gian kéo dài tối thiểu 1 năm, thứ 2 là sinh viên đã học toàn thời gian không dưới 9 tháng vào thời điểm nộp đơn, thứ 3 nếu đã có thư mời làm việc tại thời điểm nộp đơn thì công việc phải liên quan đến lĩnh vực học.

Thời hạn của giấy phép làm việc này là 12 tháng, sau khi chương trình kết thúc thì visa du học Mỹ F1 của bạn cũng không còn hiệu lực. Trong trường hợp này, du học sinh sẽ phải tính đến 4 phương án sau để định hướng cuộc sống tương lai theo đúng mong muốn của bản thân và gia đình.

Du học sinh Mỹ nên làm gì sau khi OPT hết hạn?

  • Phương án 1: Thu xếp mọi việc để rời Mỹ trong vòng 60 ngày kể từ khi OPT hết hạn. Có thể xem đây là lựa chọn đơn giản, nhưng nó chỉ dành cho những ai có ý định quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.
  • Phương án 2: Bạn có thể nộp đơn xin học lên bậc cao hơn như cao học hoặc tiến sỹ tại các trường vừa sức. Nếu trúng tuyển trước ngày OPT hết hạn, trường mới sẽ cấp cho du học sinh mẫu đơn I20 để xin thêm visa du học Mỹ với thời hạn tương đương thời gian của khóa học.

Còn nếu đến tận lúc OPT hết hạn mà bạn vẫn chưa thấy có tin tức trúng tuyển hay thư mời nhập học từ trường thì rời khỏi Mỹ chính là lựa chọn duy nhất. Với trường hợp này, nếu vẫn khao khát ở lại Mỹ tiếp tục làm, một số du học sinh sẽ làm thủ tục xin visa H-1B. Điều kiện để bạn xin được visa này là có một công ty chịu đứng ra làm giấy tờ bảo lãnh. Thêm vào đó vì bộ cư trú và định cư Mỹ chỉ nhận hồ sơ visa H-1 trong vài ngày/năm nên đơn vị bảo lãnh cho bạn cũng cần đảm bảo nộp đúng hạn (vì hồ sơ chỉ được nhận trong vài ngày/năm). Trên thực tế, những năm trở lại đây vì chính sách định cư dành cho người nước ngoài ở Mỹ có phần thắt chặt hơn trước nên số lượng du học sinh được nhận H-1B visa cũng bị hạn chế.

  • Phương án 3: Tìm cách xin thẻ xanh (hay còn gọi là green card) để được công nhận là cư dân thường trú (permanent resident) của đất nước Hoa Kỳ. Lúc này, hiển nhiên học sinh sẽ tất nhiên có quyền lưu lại đất nước này vô thời hạn. Hiện tại có 3 cách phổ biến và hiệu quả nhất để người nước ngoài xin thẻ xanh Mỹ, đó là qua người thân, qua công việc và qua việc tị nạn.
  • Phương án 4: Đây là lựa chọn lý tưởng chỉ dành riêng cho những du học sinh theo học các chuyên ngành trong nhóm STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học).

Theo luật STEM OPT Extension, các bạn sẽ có quyền xin gia hạn thời gian OPT sau 12 tháng. Đặc biệt, kể từ ngày 10 tháng 5 năm 2016, điều luật thay đổi về STEM OPT Extension đã được áp dụng mang đến cho du học sinh STEM cơ hội gia hạn OPT thêm 24 tháng. Như vậy, sau khi tốt nghiệp, các du học sinh STEM tại Mỹ sẽ được đi làm trong 36 tháng – tức có thời gian OPT kéo dài 3 năm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn những phương án phù hợp cho du học Mỹ khi OPT hết hạn. Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn và phát triển bản thân hơn nữa!

 

Bài viết hữu íchHỌC BỔNG DU HỌC MỸ – ĐẠI HỌC UNIVERSITY OF KANSAS

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

ĐẠI HỌC TASMANIA (UTAS) (UNIVERSITY OF TASMANIA)

Đại học Tasmania (UTAS) là trường đại học lâu đời thứ tư của Úc. Thu …