Home / Du học / Du học Mỹ / NƯỚC MỸ – MỘT THOÁNG NHÌN

NƯỚC MỸ – MỘT THOÁNG NHÌN

Nằm giữa lục địa bắc Mỹ với diện tích 9.826.675km2, Nước Mỹ là quốc gia lớn thứ 4 trên thế giới sau Nga, Trung Quốc và Canada. Mỹ có chung biên giới với Canada ở phía Bắc, là nước láng giềng của Mexico ở phía Nam còn phía Đông và phía Tây thì lần lượt giáp với Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Quốc gia này gồm 50 bang và một quận liên bang là thủ đô Washington D.C. Với dân số hơn 300 triệu người, nước Mỹ được ví như là một “salad bowl” do có đầy đủ các sắc tộc và nhiều nền văn hoá cùng tồn tại trên vùng lãnh thổ. Diện tích rộng lớn của đất nước này giúp bạn có thể trải nghiệm gần như tất cả các loại khí hậu cũng như một hệ sinh thái đa dạng về giống loài khi bạn đặt chân đến Mỹ.

Không những thế, nền kinh tế Mỹ là một nền kinh tế hỗn hợp với mức độ phát triển cao. Đồng Đô la Mỹ (USD) là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch quốc tế và là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất thế giới. Nước Mỹ sở hữu một trong những thị trường tài chính lớn nhất và ảnh hưởng nhất toàn cầu, trong đó, thị trường chứng khoán New York hiện được xem là thị trường chứng khoán có mức vốn hoá lớn nhất. Chính vì thế mà thị trường lao động Mỹ thu hút người lao động nhập cư từ khắp nơi trên thế giới và được định cư tại Mỹ là mơ ước của rất nhiều người.

Sẽ là thiếu sót khi nói về nước Mỹ mà không đề cập đến hệ thống giáo dục của đất nước này. Trước hết ta có thể nói rằng, việc phân chia các cấp bậc giáo dục của Mỹ cũng rất đa dạng tuỳ thuộc vào trường và tiểu bang. Tổng hợp lại, ta có cái nhìn tổng quan về các cấp bậc giáo dục của Mỹ như sau:

– LỚP NHÀ TRẺ:


(Pre – Kindergarten)

+ Độ tuổi: 3 – 4 tuổi

+ Giúp trẻ phát triển 4 khía cạnh:

Kỹ năng xã hội

Thể chất

Tình cảm

Khả năng nhận thức

– BẬC MẪU GIÁO
(Kindergarten)

+ Độ tuổi: 4 – 6 tuổi

+ Chương trình học: Toán & ngôn ngữ

– BẬC TIỂU HỌC (Primary School)

+ Độ tuổi: 6 – 11 tuổi

+ Chương trình học: Toán, ngôn ngữ, khoa học, xã hội học.

+ Chú trọng phát triển kiến thức, thể chất và khả năng tư duy.

– BẬC TRUNG HỌC (Secondary/ High School)

+ Độ tuổi: 12 – 18 tuổi

+ Chương trình học: 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.

+ Phổ thông trung học:

* AP (Advanced Placement) : các khoá học nâng cao

* SAT (Scholastic Aptitude Test)

* ACT (American College Testing)

– GIÁO DỤC BẬC CAO

+ Đại học (University) – Cao đẳng (College)

Sinh viên lấy bằng cử nhân qua trường Cao Đẳng cộng đồng hoặc trường Đại Học. Thường mất 4 năm.

    + Thạc Sĩ (Master)

+ Đối tượng: Tất cả sinh viên muốn nâng cao trình độ học vấn.

+ SV cần có các điểm:

GRE (Graduate Record Examination)

GMAT (Graduate Management Admission Test)

LSAT (Law School Admission Test)

MCAT (Medical College Admission Test)

+ Thường hoàn thành trong một hoặc hai năm.

+ Tiến Sĩ (Doctor)

+ Bằng Thạc Sĩ có thể là yêu cầu trước khi học lên bằng Tiến Sĩ (tùy trường).

+ Thường hoàn thành trong từ ba đến sáu năm.

+ Nghiên cứu sau Tiến sĩ (Post Doc)

+ Tiếp tục các dự án nghiên cứu trong cấp độ Post Doc.

+ Được hỗ trợ kinh phí từ nhà trường hoặc các tổ chức liên quan.

Trên đây là sơ lược về các hình thức giáo dục theo cấp bậc tại Mỹ, còn về chất lượng thì sao? Nền giáo dục Mỹ được cho là nền giáo dục hàng đầu thế giới bởi đã đào tạo những sinh viên có chất lượng hàng đầu. Những thành tựu ở nhiều lĩnh vực khác nhau của Mỹ là một minh chứng cụ thể cho điều này. Có thể kể đến những điểm như sau:

1.Chất lượng giáo dục cao.

Các trường đại học tại Mỹ luôn đứng trong danh sách TOP các trường đại học trên thế giới theo bảng xếp hạng hàng năm của tạp chí The Times Education. Trong bảng xếp hạng 5 trường đại học tốt nhất thế giới của tổ chức QS ( Quacquarelli Symonds) năm 2016, Mỹ chiếm tới 4 vị trí. Theo đó, bằng cấp của Mỹ được công nhận và trọng dụng trên toàn thế giới. Học sinh, sinh viên Mỹ, ngoài việc trau dồi kiến thức học thuật còn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kĩ năng mềm vốn rất quan trọng trong cuộc sống và công việc. Đây cũng là lý do nền giáo dục Mỹ có lợi thế hơn nhiều khi cạnh tranh với các nền giáo dục khác trong giai đoạn toàn cầu hoá hiện nay.

2.Nhiều lựa chọn học tập

Hệ thống giáo dục đa dạng với gần 5,000 trường đại học và cao đẳng cũng như viện đào tạo tại Mỹ đảm bảo rằng mọi sinh viên đều có cơ hội học tập và phát triển cá nhân. Hơn 900 chuyên ngành chuyên môn khác nhau trong hệ thống các trường đại học và cao đẳng đảm bảo cho tất cả các sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế lựa chọn được những ngành nghề theo mong muốn.

Bên cạnh đó, ngoài những yêu cầu về học thuật trong đào tạo, sinh viên tại Mỹ còn được tạo nhiều cơ hội để thực hành. Nhờ đó, việc học của sinh viên đạt được nhiều thành công hơn.

Không những vậy, sinh viên đại học và nghiên cứu sinh ưu tú sẽ có cơ hội tích luỹ nhiều kinh nghiệm quý báu thông qua các đề tài nghiên cứu hoặc trợ giảng trong suốt quá trình học tập.

3.Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế

Phần lớn các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ đều có phòng sinh viên quốc tế nhằm hỗ trợ sinh viên hòa nhập với môi trường học tập và văn hóa mới. Ngay khi nhập học, sinh viên sẽ được tham gia vào một chương trình giới thiệu định hướng toàn diện. Với nhiều kinh nghiệm làm việc với sinh viên quốc tế, nhân viên ở đây hoàn toàn có thể giúp sinh viên giải đáp các thắc mắc và tư vấn về visa, tài chính, thuê nhà, các cơ hội làm việc, vấn đề về sức khỏe y tế, v.v.

4.Nhiều học bổng du học

Được mệnh danh là thiên đường học bổng, nước Mỹ thu hút du học sinh bởi chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính rộng rãi với tất cả sinh viên bản xứ cũng như quốc tế. Hầu hết tất cả các trường đều có học bổng và hỗ trợ tài chính.

Trên đây là những điểm cộng của nền giáo dục Mỹ vốn đã hấp dẫn rất nhiều sinh viên quốc tế đến du học. Cùng ngẫm thử xem nhé, nếu đến Mỹ du học, bạn sẽ:

– Được tiếp cận, học hỏi kiến thức, rèn luyện kỹ năng trong một nền giáo dục có uy tín và chất lượng toàn cầu.

– Được chọn ngành nghề mong muốn trong một hệ thống đa dạng các ngành nghề của các trường cao đẳng và đại học Mỹ cùng với nhiều cơ hội thực hành và tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn.

– Được hỗ trợ để khỏi bỡ ngỡ và nhanh chóng hoà nhập trong một môi trường mới

– Được nhận nhiều cơ hội thực hiện ước mơ du học nâng cao kiến thức và trình độ của bản thân mà không phải quá bận tâm về vấn đề chi phí.

Với quá nhiều cái “được” như vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không tìm kiếm cho mình một cơ hội để đến Mỹ du học. Tập Đoàn Việt Nam Hiếu Học có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học. Hãy đến với chúng tôi để được hỗ trợ và cùng chúng tôi tìm kiếm cơ hội cho tương lai của bạn.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một trường đại học của Mỹ để thực hiện khát vọng về kiến thức, lựa chọn sau đây chính là dành cho bạn đó!

Chúng ta hãy (đang) đến thăm tiểu bang California, thường được gọi là Cali, một tiểu bang ven biển phía Tây của Mỹ. Cali đứng vị trí thứ 3 trên cả nước về diện tích và là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ. Tiểu bang này cũng chính là thủ phủ của kinh đô điện ảnh danh tiếng Hollywood và là nơi đặt nền của thung lũng Silicon – trung tâm của máy tính và công nghệ cao. Đây cũng chính là tiểu bang có nhiều trường học nhất tại Mỹ. California là lựa chọn số 1 của du học sinh Việt Nam vì nơi đây có nhiều người Việt sinh sống, khí hậu ấm áp, mức sống cao với đa dạng bản sắc văn hoá, đặc biệt là rất nhiều trường đại học với thứ hạng cao trên thế giới và chi phí thấp luôn mở rộng cửa chào đón sinh viên quốc tế. Chính quyền bang đã đầu tư đến 40% chi phí cho giáo dục, đặc biệt là hệ thống các trường công. Trong số đó, phải kể đến hệ thống CSU (California State Universities), hệ thống các trường đại học công lập bang California.

Được mệnh danh là “The People’s University”, Đại học của nhân dân, CSU có phạm vi hoạt động rộng lớn cũng như có mức học phí thấp, phù hợp với khả năng tài chính của sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước đặc biệt là Việt nam. Hệ thống CSU hiện có 23 trường với hơn 400,000 sinh viên đang theo học tại 1800 chương trình học vấn khác nhau của hệ thống này. Theo tạp chí U.S News & World Report Magazine, trường xếp hạng đầu tiên trong các trường đại học cấp cử nhân xuất sắc nhất trong toàn quốc với chương trình Y tá điều dưỡng và các chương trình Đào tạo kỹ sư và Kinh doanh. Có khoảng 50% số bằng đại học và 1/3 số bằng cao học được cấp hằng năm ở California là của CSU. Điều này có nghĩa là, nếu bạn đi xin việc ở California thì khả năng khoảng 40% bạn sẽ được phỏng vấn bởi 1 cựu sinh viên CSU.

(Vâng, thật là một con số đáng lưu tâm phải không ạ). Và ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về 1 trong số 23 trường đại học thuộc hệ thống CSU. Như chúng ta đang nhìn thấy, đây là trường Đại học CSU Montery Bay.

1.Vị trí:

Trường nằm ở vùng Duyên hải trung tâm California vốn nổi tiếng với các tour du lịch vùng duyên hải. Bạn sẽ bị thu hút ngay từ khi mới đặt chân đến đây bởi những bãi biển cực đẹp với làn nước trong xanh. Montery Bay chỉ cách San Jose, nơi có thung lũng Silicon danh tiếng 1 giờ lái xe, và chỉ cần 2 giờ lái xe là bạn đã đến được San Francisco.

Nhiệt độ của Montery vào mùa hè chênh lệch trong khoảng từ 10oC đến 22oC. Còn vào mùa Đông, nhiệt độ dao động từ 7oC đến 16oC. Không quá nóng cũng không quá lạnh, rất lý tưởng phải không ạ?

Tiếp theo, hãy cùng tôi bắt đầu hành trình khám phá trường Đại học CSU Montery Bay.

Ranking:

Trường CSU Montery bay được thành lập năm 1994. Hiện có gần 7.000 sinh viên đang theo học tại trường cùng với hơn 500 nghiên cứu sinh.

Top 48 trường Đại học tốt nhất miền Tây nước Mỹ và top 13 trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ là những con số đảm bảo cho chất lượng và uy tín của trường.

Ngoài ra, trường còn được công nhận chất lượng bởi Western Association of Schools & Colleges.

Chương trình đào tạo:

Trường CSU Montery Bay mang đến cho bạn nhiều chương trình đào tạo cử nhân khác nhau, từ khoa học đến nghệ thuật như: Khoa học máy tính, Khoa học môi trường, quản trị kinh doanh, Điện ảnh, thiết kế truyền thông…

Về việc đào tạo sau Đại học, trường có các ngành như: Thạc sĩ Khoa học Ứng dụng, Thạc sĩ giáo dục, Thạc sĩ quản trị Kinh doanh

Đội ngũ giáo sư nhiệt tình cùng với quy mô lớp học nhỏ, tỉ lệ 25:1 bảo đảm chất lượng đào tạo trên từng cá nhân sinh viên.

Ngoài ra sinh viên quốc tế cũng rất ưa chuộng chương trình đào tạo OPT của trường. Bởi vì các bạn có thể ở lại Mỹ để làm việc trong môi trường thực tế đúng chuyên ngành, thời gian ở lại tối đa lên đến 29 tháng kể từ khi tốt nghiệp.

Song song với việc được đào tạo kiến thức chuyên ngành, sinh viên của trường còn có nhiều cơ hội rèn luyện sức khoẻ và sự dẻo dai cũng nhự nâng cao các kỹ năng mềm thông qua những hoạt động ngoại khoá sôi động và đa dạng với hơn 90 câu lạc bộ: lướt sóng, lặn,…

Thông tin ký túc xá

Nếu như chất lượng giáo dục của một trường là mối quan tâm hàng đầu của sinh viên khi lựa chọn theo học thì môi trường sống và điều kiện sinh hoạt chắc chắn phải là điều tiếp theo phải không ạ?

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì CSU Montery Bay có khuôn viên rộng với hệ thống nhà ở, nhà học hiện đại và tiện nghi dành cho sinh viên.

Trường cũng có Trung tâm chăm sóc sức khoẻ ngay trong khuôn viên trường.

Và một vấn đề khác cũng rất đáng quan tâm, đó là nhiều sinh viên quốc tế cảm thấy lo ngại về việc phải làm quen với những món ăn không hợp khẩu vị. Ở CSU Montery Bay, bạn sẽ thấy hài lòng khi nhà ăn của trường cung cấp các nhu cầu ẩm thực đa dạng của sinh viên.

Bên cạnh đó, đồn cảnh sát nằm ngay trong khuôn viên trường cùng với hệ thống an ninh làm việc 24/7 giúp bảo đảm an toàn cho tất cả sinh viên.

Học phí và học bổng

Điểm cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó chính là mức học phí và chế độ học bổng của trường.

CSU Montery Bay là trường có mức học phí thấp nhất trong hệ thống các trường công lập California. Nếu như ở những trường khác, sinh viên quốc tế nhập học với mức học phí trung bình từ $25, 000 – $ 30,000 thì tại CSU Montery Bay, mức học phí chỉ có $19,000.

Tuy nhiên, mức học phí này còn có thể giảm khi bạn nhận được những suất học bổng từ 10% – 50% của trường. Ngoài ra, sau năm thứ nhất, bạn cũng có cơ hội nhận được suất học bổng trị giá $3,000.

Tới đây thì tôi nghĩ ước mơ du học đã ở trong tầm tay của bạn rồi đó. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào việc chuẩn bị thực hiện ước mơ. Và đừng quên điều kiện nhập học là:

– GPA: 2.4

– IELTS: 6.0 hoặc

– TOEFL: 61

————————————————————————————————-

TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM HIẾU HỌC

Trụ sở chính: 113 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08.9999.3000, 028.3832.8379, 028.3833.6833

Email: info@vs.edu.vn

Website: www.vietnamhieuhoc.com

Fanpage:

Youtube: Link

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

CÁC LOẠI VISA DU HỌC MỸ BẠN CẦN BIẾT!

Mỹ vốn là điểm đến du học lý tưởng của nhiều học sinh, sinh viên …