Home / Du học / Du học Mỹ / STEM và câu chuyện việc làm tại Mỹ

STEM và câu chuyện việc làm tại Mỹ

1.STEM và câu chuyện việc làm tại Mỹ

STEM là từ viết tắt chỉ những nhóm ngành liên quan đến các ngành: Khoa học (Science) – Công nghệ (Technology) – Kỹ thuật (Engineering) – Toán học (Mathematics). Trước sự bùng nổ như vũ bão của cuộc cách mạng 4.0, nhu cầu sử dụng lao động thuộc khối ngành STEM trên thế giới và Mỹ đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Cơn bão công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 những năm gần đây đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến nền công nghiệp của thế giới. Khi mà tất cả các hoạt động từ sản xuất, điện toán, thậm chí ngay cả chăm sóc sự khỏe cũng đều có sự can thiệp của khoa học và công nghệ. Sự gắn bó mật thiết này đặt ra nhiều yêu cầu , thách thức cao về nguồn cung ứng nhân lực thuộc lĩnh vực STEM. Và chẳng khó để đoán trước rằng ở tương lai gần, các ngành nghề thuộc lĩnh vực STEM sẽ lên ngôi ở thị trường việc làm Hoa Kỳ nói riêng cũng như thế giới nói chung.

2.Tầm quan trọng của STEM và sự thiếu hụt lao động STEM ở Hoa Kỳ

Trong vòng một thập kỉ trở lại đây, STEM được nhắc đến như một nhóm ngành vô cùng tiềm năng. Các công việc STEM thường được trả một mức lương cao hơn đáng kể so với những công việc không thuộc lĩnh vực STEM.

Bất kể với trình độ học vấn nào, những người làm việc trong lĩnh vực STEM có thu nhập trung bình năm vượt trội hơn rất nhiều so với những công việc thuộc các lĩnh vực khác – Theo một nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Pew – trung tâm nghiên cứu các vấn đề xã hội, dư luận và xu hướng nhân khẩu học định hình Hoa Kỳ và thế giới.

Báo cáo của The National Association of Manufacturing and Deloitte cũng cho biết, Hoa Kỳ sẽ phải lấp đầy 3,5 triệu việc làm thuộc lĩnh vực STEM vào năm 2025, với hơn 2 triệu trong số đó sẽ không tìm được các ứng cử viên có kỹ năng cao. Cũng theo Bộ Lao động Mỹ, nhu cầu việc làm tính đến năm 2020 của các vị trí việc làm trong khối ngành STEM dự kiến tăng tối đa là 62% ( khối ngành Kỹ sư).

Đứng trước nhu cầu khổng lồ về đào tạo nguồn nhân lực, các trường đại học ở Hoa Kỳ đang chú trọng hơn vào việc tuyển sinh và đào tạo cho các sinh viên theo học các ngành thuộc lĩnh vực STEM.

3.STEM tạo ra cơ hội nào cho sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ?

Sự thiếu hụt nhân lực đồng nghĩa với việc cánh cửa cơ hội được làm việc và sinh sống tại Mỹ dành cho các sinh viên theo học các ngành thuộc lĩnh vực STEM ngày càng rộng mở. Theo học nhóm ngành STEM, sinh viên có cơ hội ở lại Mỹ làm việc hợp pháp lên đến 3 năm.

Du học sinh diện visa F1 theo học nhóm ngành STEM tại Mỹ được ở lại làm việc hợp pháp đến 3 năm sau khi tốt nghiệp

Khi đi xin việc, giữa một ứng viên có OPT 1 năm và một ứng viên có OPT 3 năm, nhà tuyển dụng tại Mỹ cũng sẽ ưu tiên chọn ứng viên có OPT 3 năm. Không nhiều nhà tuyển dụng muốn tuyển một sinh viên quốc tế, đào tạo họ nhưng 1 năm sau rất có thể họ phải về nước.

About admin

VIỆT NAM HIẾU HỌC “THÀNH NHÂN – THÀNH TÀI” Việt Nam Hiếu Học được xây dựng bởi tâm huyết và lòng nhiệt thành của những người .

Check Also

TRƯỜNG TRUNG HỌC SANTA CLARA HIGH SCHOOL

Santa Clara High School cung cấp một nền giáo dục nghiêm ngặt và toàn diện, …